Mất khứu giác ở người cao tuổi: Khứu giác có giảm đi không?

“Dừng lại và ngửi mùi hoa hồng” và “Thức dậy và ngửi mùi cà phê” là hai cụm từ mà thế hệ im lặng (những người sinh từ 1925 đến 1945) và thế hệ baby boomer (sinh từ 1945 đến 1964) lớn lên cùng.

Bạn có nhớ niềm vui khi cúi xuống một bụi hoa hồng để hít thở hương thơm tuyệt vời của bông hồng đầu tiên của mùa hè không? Làm thế nào về việc thức dậy vào buổi sáng với mùi cà phê tươi trong bộ lọc màu phảng phất khắp nhà?

Nếu có vẻ như cà phê ngày càng nhạt đi hoặc hoa hồng không còn thơm như trước, bạn có thể đang gặp phải tình trạng gọi là anosmia, tức là mất một phần hoặc toàn bộ mùi.

Khứu giác suy giảm có thể dập tắt những niềm vui đơn giản này và để lại cho bạn một số câu hỏi đáng lo ngại.

  • Tại sao khứu giác giảm dần theo tuổi tác?
  • Mất khứu giác ở người lớn tuổi có phổ biến không?
  • Khứu giác của bạn thay đổi như thế nào khi bạn già đi?

Làm thế nào để làm sắc nét khứu giác của bạn?

Có những thay đổi về thể chất xảy ra khi chúng ta già đi, chẳng hạn như đau khớp, đau cơ, da khô và quá trình trao đổi chất chậm hơn. Mặc dù có những lý do được chứng minh rõ ràng cho những thay đổi này, nhưng nhiều người chấp nhận chúng như một phần không thể tránh khỏi của quá trình lão hóa. Một số thay đổi có thể được giảm thiểu bằng cách chăm sóc cơ thể của chúng ta và thực hiện một số thay đổi lối sống đơn giản.

Nhiều người lớn tuổi tham gia các lớp tập thể dục hoặc khiêu vũ để giảm đau khớp và cố gắng ăn những bữa ăn lành mạnh, cân bằng để giúp kích thích quá trình trao đổi chất. Chúng ta có thể mua kem dưỡng da, kem dưỡng thể và các sản phẩm giữ nước để giúp làn da của chúng ta trông đẹp hơn.

Nhưng còn về sự mờ nhạt tinh tế của khứu giác của chúng ta thì sao? Khứu giác của bạn có giảm theo độ tuổi không và nếu vậy, chúng ta có thể làm gì để khắc phục tình trạng này không? Khứu giác không phải là thứ chúng ta nghĩ đến cho đến khi chúng ta nhận thấy mình đang đánh mất nó.

Khứu giác của bạn có thay đổi khi bạn già đi không?

Mặc dù một số mất mùi và vị có thể là do tuổi cao, nhưng có thể có những lý do khác. Vì vị giác và khứu giác có mối quan hệ mật thiết với nhau nên nếu khứu giác suy yếu, thức ăn của chúng ta có thể nhạt nhẽo và không ngon miệng, vì vậy điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn nhận thấy khứu giác suy giảm. Một số lý do cho nó có thể được khắc phục bằng điều trị.

Một số lý do khiến khứu giác suy giảm được liệt kê ở đây:

  • Vết thương trên mặt
  • Các vấn đề về xoang và dị ứng
  • Polyp mũi
  • Nhiễm virus như cúm và cảm lạnh thông thường
  • COVID-19
  • Các loại thuốc như Beta-Blockers và thuốc ức chế men chuyển
  • Các vấn đề về răng miệng
  • Hút thuốc lá
  • Bệnh Alzheimer
  • Bệnh Parkinson
  • Bức xạ đến đầu hoặc cổ

Nếu bạn đang bị mất khứu giác, bạn nên đến gặp chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để giải quyết vấn đề. Anh ấy có thể có những lời khuyên về cách làm nhạy bén khứu giác của bạn.

Trong hầu hết các trường hợp, nhiều tình trạng được liệt kê ở trên có thể được điều trị bằng thuốc hoặc các liệu pháp khác có thể hữu ích.

Mặc dù lão hóa có thể đóng một vai trò trong việc mất mùi và vị, nhưng đừng loại trừ việc kiểm tra với bác sĩ để chắc chắn rằng không có lý do nào khác khiến bạn lo lắng. Chất lượng cuộc sống của bạn có thể được cải thiện bằng những thứ đơn giản như dùng thuốc điều trị dị ứng hoặc cắt bỏ polyp mũi.

------------------
Kim Nga

Blogger & Content Creator
Email: kimnga3338@gmail.com
Website: https://yensaothuduc.com

Follow me on:
Facebook: 
https://facebook.com/toyensaothuduc
Twitter: https://twitter.com/kimnga3338
Instagram: https://instagram.com/yensaothuduc
Tiktok: https://tiktok.com/@yensaothuduc.com
Youtube: 
https://youtube.com/@yensaothuduc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Chưng yến bao lâu? Bí quyết chưng yến hoàn hảo

Tổ yến chưng lâu có tốt không: Tác dụng và thời gian chưng phù hợp

Yến sào tinh chế là gì? Tất tần tật về yến sào tinh chế trên thị trường